Du học Úc có thể tốn kém nhưng lập kế hoạch ngân sách một cách thông minh có thể giúp bạn nắm giữ tài chính của mình một cách hiệu quả. Hãy xem hướng dẫn toàn diện của chúng tôi về chi phí học tập ở Úc, gồm học phí, chi phí sinh hoạt và các khoản phí khác nên lưu ý, giúp bạn lập kế hoạch thật tốt cho cuộc sống mới của mình tại Úc!

Du học Úc một năm cần bao nhiêu tiền?

Học phí cụ thể sẽ tùy thuộc vào loại bằng cấp và trường học mà bạn chọn. Ví dụ, các bằng cấp về thú y và y tế về cơ bản có chi phí đào tạo cao hơn so với các bằng cấp khác.

Học phí tại các trường đại học Úc thường được tính theo unit, không phải theo năm học. Mỗi unit có mức phí khác nhau, và hầu hết sinh viên sẽ học kết hợp các unit từ các nhóm khác nhau, do đó mức học phí mỗi sinh viên phải đóng cũng sẽ khác nhau.

Chương trình học Học phí ước tính
Học Anh văn Từ 300 AUD/tuần (thay đổi tùy theo thời lượng khóa học)
Trung học (tối đa 7 năm) 7.800-30.000 AUD/năm
Cao đẳng nghề (1-2 năm) 4.000-22.000 AUD/năm
Cử nhân (3-4 năm) 15.000-33.000 AUD/năm
Thạc sĩ (1-2 năm) 20.000-37.000 AUD/năm
Tiến sĩ (3-4 năm) 14.000-37.000 AUD/năm

Đây là mức học phí tham khảo cho các chương trình đào tạo được công bố trên trang web của chính phủ Úc. Hãy liên hệ chuyên gia INEC để được thông tin chi tiết về chương trình học, ngành học, trường học bạn đang quan tâm.

Chi phí nhà ở tại Úc

Sau khi bạn xác nhận nơi bạn sẽ học, bạn có thể tìm kiếm chỗ ở phù hợp với túi tiền và lối sống của mình. Những lưu ý khi tìm kiếm chỗ ở bao gồm:

  • Chi phí nhà ở sẽ khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang, thành phố và loại chỗ ở mà bạn chọn
  • Luôn xác nhận tổng chi phí và bất kỳ chi phí nào khác mà bạn có thể phải trả, chẳng hạn như tiền đặt cọc và phí tiện ích, và đảm bảo chúng được bao gồm trong thỏa thuận chỗ ở của bạn
  • Xem xét khoảng cách từ chỗ ở đến trường học, phương tiện giao thông công cộng xung quanh có tiện lợi hay không
  • Tìm hiểu các trung tâm mua sắm, bệnh viện, dịch vụ y tế và các tiện nghi khác xung quanh nơi ở

Bảng dưới đây cho thấy chi phí trung bình hàng tuần của các loại hình chỗ ở du học Úc 2023 phổ biến với sinh viên quốc tế, giúp bạn hình dung phần nào về việc du học Úc một năm cần bao nhiêu tiền. Nhân viên tư vấn INEC có thể giúp bạn chọn chỗ ở tốt nhất phù hợp với túi tiền của bạn.

Lựa chọn nhà ở Chi phí dự trù
Trường nội trú (boarding school) 11.000-22.000 AUD/năm
Ở nhà người bản xứ (homestay) 235-325 AUD/tuần
Thuê nhà 95-215 AUD/tuần
Ký túc xá trường học 110-280 AUD/tuần
Nhà trọ hoặc nhà khách 90-150 AUD/tuần

Trường nội trú (boarding school)

Nhiều trường trung học tư thục cung cấp cho học sinh các lựa chọn ở nội trú được phục vụ đầy đủ các bữa ăn, dịch vụ dọn dẹp và giặt là. Chi phí nội trú cũng có thể bao gồm việc dạy kèm và các hoạt động xã hội sau giờ học, với bầu không khí thoải mái và đầy hỗ trợ. Tùy trường có thể cung cấp phòng chung hoặc phòng riêng. Trung bình, phí ăn ở tại trường nội trú vào khoảng 11.000-22.000 AUD mỗi năm.

Ở nhà người bản xứ (homestay)

Đây là loại hình nhà ở phổ biến với học sinh trung học và những người đang theo học các khóa tiếng Anh ngắn hạn. Học sinh sẽ sống chung với gia đình bản xứ, chi phí thay đổi tùy theo loại phòng đơn hoặc phòng chung, thường khoảng 235-325 AUD/tuần. Chi phí này có thể đã bao gồm các bữa ăn. Ngoài ra cũng có sẵn dịch vụ homestay tự phục vụ. Hầu hết các trường thường có một danh sách các nhà cung cấp dịch vụ homestay có uy tín và được phê duyệt.

Thuê nhà

Nhiều sinh viên chọn cách tự thuê nhà hoặc chia sẻ chi phí thuê nhà với những người bạn ở chung. Các hợp đồng thuê nhà thường yêu cầu thanh toán tiền thuê trước, cũng như một khoản tiền cọc (thường là một tháng tiền thuê nhà). Bạn cũng sẽ cần thanh toán các hóa đơn điện, gas và nước.

Trung bình, chi phí thuê nhà ở khoảng 165-440 AUD mỗi tuần, và khi chia sẻ với bạn chung nhà sẽ còn lại khoảng 95-215 AUD/tuần.

Chi phí du học Úc: Một năm cần bao nhiêu tiền?

Chia sẻ nhà ở là hình thức phổ biến giúp sinh viên tiết kiệm chi phí thuê nhà

Ký túc xá trong trường

Các trường đại học thường có ký túc xá nằm trong khuôn viên trường hoặc gần trường, giúp sinh viên tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, có sự an toàn cao. Nó có nhiều dạng phòng: studio, unilodge, residence (là dạng nhà nguyên căn có nhiều phòng và có không gian sinh hoạt chung như nhà bếp, phòng khách). Trung bình, chi phí ăn ở trong khuôn viên trường khoảng 110-280 AUD mỗi tuần. Sinh viên muốn ở trong khuôn viên trường nên đăng ký trước để được sắp xếp chỗ.

Nhà trọ hoặc nhà khách

Nhiều sinh viên sử dụng nhà trọ hoặc nhà khách làm chỗ ở tạm thời. Hầu hết đều cung cấp các phòng riêng với nhà bếp chung và phòng tắm tiện nghi. Sinh viên ở đây sẽ tự nấu nướng. Chi phí hàng tuần từ 90-150 AUD/tuần.

Chi phí sinh hoạt ở Úc

Chi phí sinh hoạt là một phần quan trọng khi bạn lập ngân sách để biết du học Úc một năm cần bao nhiêu tiền. Chi phí sinh hoạt ở Úc phụ thuộc vào nhiều thứ, chẳng hạn như lối sống, cách chi tiêu cũng như thành phố nơi bạn đang sống. Nếu sống ở Sydney hay Melbourne, thông thường bạn sẽ cần chi trả sinh hoạt phí cao hơn so với sống ở Adelaide, Perth, Canberra.

Bạn cũng nên xem xét các chi phí du học Úc 2023 sau đây khi chuẩn bị tài chính:

  • Cửa hàng tạp hóa và ăn uống: 140-280 AUD/tuần
  • Gas, điện: 10-20 AUD/tuần
  • Điện thoại và Internet: 15-30 AUD/tuần
  • Đi lại: 30-60 AUD/tuần
  • Giải trí: 80-150 AUD/tuần

Phí xin visa du học Úc

Để du học Úc, bước đầu tiên là bạn phải đảm bảo có được visa du học hợp lệ. Lệ phí xin visa cho sinh viên Việt Nam hiện tại là 650 AUD. Tìm thông tin về thủ tục xin visa du học Úc.

Phí khám sức khỏe du học Úc

Sinh viên cần cung cấp bằng chứng cho thấy bạn đáp ứng các điều kiện về sức khỏe để đi du học ở Úc. Việc khám sức khỏe xin visa du học Úc phải được tiến hành tại các phòng khám chỉ định của Lãnh sự quán. Chi phí hiện nay là 2.050.000 VNĐ.

Chi phí bảo hiểm y tế cho sinh viên nước ngoài (OSHC)

Bảo hiểm OSHC (Overseas Student Health Cover) là yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên quốc tế tại Úc. Tất cả sinh viên quốc tế bắt buộc phải có bảo hiểm y tế trước khi lên đường du học Úc, và phải duy trì trong suốt khoảng thời gian sinh sống, học tập ở đất nước này. Tùy vào nhà cung cấp dịch vụ cũng như thời gian học tập của bạn tại Úc mà chi phí bảo hiểm sẽ khác nhau. Nhìn chung ở vào khoảng 480-530 AUD/năm.

Để tìm hiểu thêm về bảo hiểm OSHC và các dịch vụ khám sức khỏe dành cho sinh viên Việt Nam, hãy liên hệ chuyên viên tư vấn của INEC để được giải đáp mọi thắc mắc.

Học bổng du học Úc 2023 dành cho sinh viên quốc tế

Nếu bạn muốn giảm chi phí học tập của mình, cách tốt nhất là đăng ký các học bổng du học Úc dành cho sinh viên quốc tế.

Các trường hiện đang cấp học bổng từ 20-100% học phí trên hầu hết ngành và bậc học, cho sinh viên nhập học các kỳ trong năm 2023. Học bổng được xét dựa trên kết quả học tập. Đối với các học bổng nhỏ 20% thì thường các bạn chỉ cần đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường. Học sinh có thành tích học tập tốt và năng nổ trong các hoạt động xã hội, ngoại khóa sẽ có cơ hội nhận học bổng giá trị lớn hơn. Xem ngay danh sách học bổng du học Úc 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *