Du học Đức chưa bao giờ hết nóng tại nước ta bởi nền giáo dục hàng đầu và các chương trình miễn giảm học phí. Nhiều bạn băn khoăn rằng chọn trường và ngành du học Đức thế nào, Phú Quý sẽ giải đáp giúp bạn ngay trong bài viết dưới đây.

1.Chọn ngành học tại Đức

Chọn ngành học là việc làm rất quan trọng bởi nó quyết định cho một chặng đường tương lai dài của bạn. Mỗi chúng ta đều có rất nhiều niềm đam mê, sở thích, mong muốn, hãy tìm hiểu và cân nhắc để tìm ra lĩnh vực bạn muốn theo đuổi nhất. Một số khóa học nổi bật mà sinh viên nên không thể bỏ qua nếu học tập tại đất nước này.

Khoa học xã hội và nhân văn

Khoa học xã hội và nhân văn là lĩnh vực có vai trò quan trọng trong đời sống, đồng thời cũng được áp dụng nhiều trong nền kinh tế. Nếu theo học tại các trường CĐ-ĐH của Đức, sinh viên sẽ được rèn luyện đầy đủ các kỹ năng và khi ra trường bạn có thể làm việc như PR, báo chí, nhân sự, tư vấn, kinh doanh, nghệ thuật, xuất bản, truyền thông, văn hóa,…

Du học Đức, bạn sẽ được chọn khóa học phù hợp với mình trong hơn 6000 chương trình đào tạo ngành nhân văn. Dựa vào nhu cầu của bản thân, sinh viên có thể lựa chọn học chuyên ngành đơn hoặc kép không chỉ giới hạn về nhân văn mà còn mở rộng sang kinh tế, xã hội học,… Các ngành khoa học xã hội và nhân văn:

Khảo cổ học, Nghiên cứu về văn hóa, Tiếng Anh, Nghiên cứu đại cương, Văn học, Tôn giáo học, Lịch sử, Triết học, Ngôn ngữ, Nghiên cứu vùng miền, Luật dân sự, Luật học, Luật hình sự, Luật công, Luật quốc tế, Nhân học, Báo chí, Địa nhân học, Ngôn ngữ học, Truyền thông Chính trị, Hành chính công, Khoa học xã hội, Xã hội học, Xuất bản, Dịch thuật.

Du học Đức chọn trường và ngành học như thế nào

Kỹ thuật

Kỹ thuật là một trong những ngành được đưa vào chương trình giảng dạy của nhiều trường trên thế giới do nhu cầu nguồn lực ở mức cao. Đức vốn nổi danh với nhiều công ty kỹ thuật nổi tiếng toàn cầu như Volkswagen, Audi, Porsche, BMW, Mercedes,… cùng với đó là chương trình giảng dạy sát thực thế với nhu cầu nguồn lực càng cho thấy đây là lựa chọn ngành học sáng suốt tại đất nước này.

Với 3000 chương trình đào tạo chuyên ngành, theo học tại bất kỳ trường CĐ-ĐH nào của Đức bạn đều được cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng về điện tử, cơ khí, kỹ thuật hạ tầng, kỹ sư máy tính,… Các giáo trình cũng được giảng viên cải tiến liên tục sao cho sát thực tế cùng với đó là chương trình trao đổi sinh viên, thực tập bắt buộc thực tế tại các doanh nghiệp. Chính vì vậy, sinh viên tốt nghiệp tại các trường của Đức luôn được chào đón tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Các chuyên ngành kỹ thuật:

Kỹ thuật điện, Cơ khí chính xác, Kỹ thuật mỏ, Các ngành công nghệ chế tạo máy, Vật lý kỹ thuật, Điện, Công nghệ vật liệu kim loại, Kỹ thuật luyện, đúc kim, Quá trình thiết bị, Cơ khí vận hành, Kỹ thuật tàu thủy, Kỹ thuật vận tải, Công nghệ hóa, Máy hóa, cơ khí động lực, Công nghệ in, Kỹ thuật và công nghệ, Luyện kim, Viễn thông, Cơ khí hóa chất và vật liệu, Cơ điện tử, Sảnxuất, Kỹ thuật điện và năng lượng.

Du học Đức chọn trường và ngành học như thế nào

Khoa học tự nhiên.

Với hơn 2.500 chương trình đa dạng cấp độ về khoa học Tự nhiên & Toán học, Đức được coi là miền đất hứa cho các sinh viên đam mê chuyên ngành này. Theo học lĩnh vực này, sinh viên có thể liên kết với ngành kỹ thuật, đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu đa ngành trong thời gian gần đây. Đây là tiền đề ra đời của các bộ môn: sinh hóa, khoa học đời sống phân tử, sinh học & nghiên cứu gen, hóa học môi trường, khoa học nano… Các chuyên ngành khoa học tự nhiên:

Thiên văn học, Hóa học, Sinh học, Y sinh học, Khoa học trái đất, Toán học, Khoa học môi trường, Công nghệ thực phẩm , Khoa học về đời sống, Vật lý Khoa học đại cương, Khoa học vật liệu, Địa vật lý.

Du học Đức chọn trường và ngành học như thế nào

Kinh tế

Kinh tế không bao giờ hạ nhiệt trong nền thị trường cạnh tranh như ngày nay. Tại Đức, các trường liên tục mở rộng quy mô chuyên ngành này. Bên cạnh các lĩnh vực quen thuộc như kinh tế vĩ mô, quản trị kinh doanh, thương mại, Đức còn mang đến các khóa học về chuỗi cung ứng, dịch vụ, kinh doanh quốc tế và marketing. Tùy theo nhu cầu khóa học, sinh viên còn có thể được giảng dạy các lĩnh vực như thể thao, du lịch, y tế và truyền thông. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp sinh viên có hiểu biết về đa ngành, có nhiều hiểu biết cho công việc sau này. Các chuyên ngành kinh tế:

Kế toán, Kinh doanh, Tài chính, Quản lý nguồn nhân lực, Quản lý Marketing, Hành chính văn phòng, Quản lý chất lượng, Bán lẻ, Vận tải và hậu cần.

Du học Đức chọn trường và ngành học như thế nào

Y học

Ngành y học tại Đức rất phát triển với cơ sở vật chất, kỹ thuật, máy móc cùng thiết bị hàng đầu thế giới. Chắc chắn bạn sẽ có được chương trình học chất lượng nhất tại đây. Sinh viên sẽ học tất cả các vấn đề liên quan đến cơ thể con người để có thể khám, điều trị và có cơ hội thực hành trực tiếp trong quá trình học. Các chuyên ngành y học:

Nha khoa, Sinh lý học, Y tế công cộng, Nghiên cứu sức khỏe, Điều dưỡng, Dinh dưỡng và sức khỏe, Vật lý trị liệu, Dược, Tâm lý học, Y học.

Du học Đức chọn trường và ngành học như thế nào

Kiến trúc-xây dựng

Theo học ngành này tại các trường ở Đức bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức và kỹ năng để trở thành một kiến trúc sư tương lai. Ngoài những kỹ năng chuyên môn, sinh viên sẽ được học thêm các kỹ năng về làm việc nhóm, chiến lược, hoạch định,.. cùng rất quan trọng. Các chuyên ngành kiến trúc-xây dựng:

Kiến trúc, Xây dựng, Kỹ thuật trắc địa, Kỹ thuật cung ứng.

Du học Đức chọn trường và ngành học như thế nào

Nông nghiệp và thú y

Nông nghiệp ngày nay đã trở nên hiện đại và phát triển nhờ công nghệ và máy móc. Đây là lĩnh vực không thể thiếu trong cuộc sống và xã hội. Chắc chắn bạn sẽ có một công việc ổn định trong tương lai nếu được đào tạo một cách bài bản. Các chuyên ngành:

Thú y, Nông nghiệp, Khoa học cây trồng, Quản lý trang trại, Trồng trọt, Khoa học làm vườn, Nông hóa, thổ nhưỡng, Chăm sóc cây trồng, Nông học, Lâm học.

Du học Đức chọn trường và ngành học như thế nào

Nghệ thuật và thiết kế

Nghệ thuật và thiết kế là lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo và tài năng tiềm ẩn của sinh viên góp phần xây dựng đời sống văn hóa xã hội. Với chương trình học đa dạng, thực hành thường xuyên tại các trường Nhật sẽ giúp bạn phát huy tối đa năng lực bản thân. Các chuyên ngành:

Nghệ thuật, Mỹ thuật, Thiết kế công nghiệp, Hành chính nghệ thuật, Âm nhạc, Thiết kế ngoài công nghiệp, Nhà hát và sân khấu, Nghệ thuật sân khấu, Mỹ thuật tạo hình.

Giáo dục và đào tạo.

Nếu theo học ngành này, bạn không chỉ được dạy các kiến thức mà còn được hướng dẫn kỹ năng đứng lớp, truyền đạt, giao tiếp. Các chuyên ngành:

Sư phạm, Đào tạo giáo viên, Nghiên cứu giáo dục, Giảng dạy đặc biệt, Giáo dục đặc biệt.

Du học Đức chọn trường và ngành học như thế nào

Du lịch và nhà hàng khách sạn

Ngành dịch vụ đang trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc phù hợp trong lĩnh vực này:

  • Dịch vụ ăn uống
  • Du lịch lữ hành
Du học Đức chọn trường và ngành học như thế nào

2.Chọn tường đại học

Sau khi xác định được ngành học mình mong muốn, bạn sẽ phải tiến tới chọn trường, đây cũng là quyết định hết sức khó khăn. Hệ thống giáo dục đại học của Đức được phân thành 3 loại là ĐH tổng hợp, ĐH kỹ thuật và ĐH ứng dụng. Dù đều có chất lượng giảng dạy tốt nhưng mỗi loại trường sẽ có hình thức khác nhau.

Đại học ứng dụng (FH) là mô hình giáo dục chú trọng đến thực nghiệm, trọng tâm chuyển hóa các kết quả nghiên cứu khoa học thành các giải pháp ứng dụng cho cuộc sống. Sinh viên theo học các trường này sẽ được dạy chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể nào đó. Các trường FT đều có liên kết với các doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thăm quan và trải nghiệm công việc thực tế.

Du học Đức chọn trường và ngành học như thế nào

Đại học tổng hợp (Uni) là mô hình giáo dục hướng đến nghiên cứu khoa học hàn lâm, giảng dạy kiến thức tổng quát và chuyên sâu, trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm để phát triển bản thân. Uni là nơi đào tạo ra các nhà khoa học, những người có khả năng tự học và nghiên cứu cao.

Điều kiện du học FH đơn giản hơn Uni vì FH chỉ yêu cầu tốt nghiệp THPT còn Uni cần bạn phải học qua chương trình dự bị đại học. Nếu bạn vào đại học ứng dụng thì sẽ có thời gian học ngắn hơn, đồng thời được chỉ bảo tận tình hơn so với khi theo học đại học tổng hợp.

Du học Đức chọn trường và ngành học như thế nào

Thông thường, sinh viên tốt nghiệp FH dễ dàng xin việc hơn Uni. Nhưng bù lại nếu theo học đại học tổng hợp, bạn sẽ có kiến thức đa dạng, phong phú, năng động và có thể làm được nhiều công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *