Du học thạc sĩ Hàn Quốc là chương trình chuyên biệt dành cho sinh viên có nguyện vọng nâng cao trình độ học vấn. Những sinh viên đã hoàn thành chương trình học Đại học tại Việt Nam hoàn toàn có thể đăng ký chương trình du học thạc sĩ Hàn Quốc.

Vậy lộ trình, yêu cầu, chi phí và các câu hỏi thường gặp về du học Hàn Quốc hệ thạc sĩ 2023 như thế nào? Cùng Du Học Thanh Mai tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Du học Thạc sĩ Hàn Quốc 2022: Nên hay Không nên?

Du học thạc sĩ Hàn Quốc là lựa chọn tốt cho du học sinh Việt Nam đã hoàn thành bậc đại học trong nước. Chương trình này phù hợp với những sinh viên mong muốn được đào tạo sâu hơn về chuyên ngành đã học tại Việt Nam hoặc tìm một ngành mới theo định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Bạn nên đi học thạc sĩ tại Hàn Quốc nếu

Bạn đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam và:

 • Bạn chưa muốn đi làm ngay, muốn hoàn thành việc học để tăng sức mạnh cạnh tranh và có một CV xuất sắc khi đi xin việc.
 • Bạn đã đi làm và tích lũy được ít nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng không thực sự hài lòng với công việc cũng như thu nhập hiện tại. Du học thạc sỹ Hàn Quốc là định hướng mở nếu muốn làm việc trong môi trường doanh nghiệp của Hàn Quốc tại Hàn, cũng như các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam.
 • Bạn đã đi làm hoặc chưa đi làm, nhưng muốn theo đuổi một định hướng nghề nghiệp mới khác với chuyên ngành đã theo học tại đại học.

Bạn không nên đi du học thạc sĩ Hàn Quốc nếu

Lựa chọn những chương trình học thạc sĩ chỉ để lấy tấm bằng với thời gian học được rút ngắn tối thiểu để tối đa hóa thời gian đi làm.

Du học thạc sĩ có phải là lựa chọn tốt cho sinh viên Việt Nam?

Điều kiện Du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Điều kiện về học vấn

 • Sinh viên đã tốt nghiệp bậc đại học tại Việt Nam
 • Điểm GPA tối thiểu từ 0 trở lên.

Một câu hỏi thường gặp đó là bạn có phải du học Hàn Quốc bậc Thạc sĩ theo đúng ngành học tại Đại học ở Việt Nam không?

 • KHÔNG YÊU CẦU bằng cấp đúng chuyên ngành tại đại học: sinh viên đăng ký khối ngành Khoa học xã hội: Ngôn ngữ & Văn học Hàn Quốc, Truyền thông hoặc khối ngành Kinh tế: Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Thương mại quốc tế
 • YÊU CẦU bằng cấp tương đương cùng chuyên ngành: sinh viên khối ngành Khoa học tự nhiên hoặc Kỹ thuật: Công nghệ thông tin, Cơ khí chế tạo máy, Khoa học phân tử hoặc khối ngành đặc thù như Luật, Y – Dược.

Điều kiện du học Hàn Quốc hệ thạc sĩ về ngôn ngữ

Ngoại ngữ là một trong những yêu cầu quan trọng của điều kiện du học Thạc sĩ Hàn Quốc. Sinh viên có thể đăng ký chương trình học thạc sĩ tại Hàn Quốc bằng cả tiếng Hàn và tiếng Anh.

Sinh viên học tiếng Hàn: yêu cầu tối thiểu TOPIK 4. Tuy nhiên, một số khối ngành Nghệ thuật, Thể chất của một số trường chỉ yêu cầu TOPIK 3.

Sinh viên học tiếng Hàn: yêu cầu tối thiểu IELTS 6.0 hoặc các bằng cấp tương đương như TOEFL, TEPS, New TEPS, TOEIC, CEFL,…

Điều kiện học Thạc sĩ tại Hàn Quốc về độ tuổi

Hệ thạc sĩ tại Hàn Quốc không giới hạn về độ tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi lý tưởng để theo học thạc sĩ tại Hàn Quốc là dưới 30 tuổi.

Điều kiện du học Thạc sĩ Hàn Quốc 2022 về tài chính

Một khác biệt nổi bật giữa hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc hệ thạc sĩ D2 với hồ sơ xin visa D4-1 hệ tiếng Hàn là cuốn sổ tiết kiệm. Sinh viên cần cung cấp một cuốn sổ tiết kiệm giá trị tương đương 20,000 USD được để trước tối thiểu 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc.

Sinh viên cần lưu ý kỹ điểm này để tránh bị trả lại hồ sơ do sai sót về yêu cầu chứng minh tài chính.

Lộ trình Du học Thạc sĩ ở Hàn Quốc

Lộ trình du học Hàn Quốc bậc Thạc sĩ gồm 3 hướng đi chính như sau:

1. Học tiếng Hàn và thạc sĩ tại Hàn Quốc

Sinh viên không cần có TOPIK hoặc khả năng tiếng Hàn xuất sắc tại Việt Nam. Bạn sẽ nhập học một trường ở Hàn Quốc theo visa D4-1, sau đó học tiếng từ 1 đến 2 năm để đạt TOPIK 4 và đăng ký học hệ thạc sĩ tại Hàn Quốc.

Sinh viên được lựa chọn học lên thạc sĩ tại chính trường mình học tiếng Hàn, hoặc chuyển sang một trường đại học phù hợp với nguyện vọng và tài chính của bản thân và gia đình.

Ưu điểm của lộ trình

 • Sinh viên được trang bị vốn tiếng Hàn vững vàng và phương pháp học “chuẩn Hàn” trước khi lên chuyên ngành thạc sĩ.
 • Sinh viên có thời gian trải nghiệm quá trình học tập thực sự tại Hàn trước khi quyết định chuyên ngành và môi trường học thạc sĩ mình mong muốn.

Có một thực tế là nhiều sinh viên có TOPIK 4 tại Việt Nam, nhưng khi xin học thẳng lên hệ Thạc sĩ tại Hàn không qua chương trình học tiếng thường gặp nhiều khó khăn khi nghe giảng, thuyết trình và giao tiếp với giáo sư. Bên cạnh đó, nếu 2 sinh viên có hồ sơ tương đương cùng xin học một chương trình du học thạc sĩ tại Hàn Quốc thì sinh viên từng có quá trình học tiếng tại trường đó sẽ được ưu tiên hơn.

Nhược điểm của lộ trình

 • Sinh viên cần chi trả thêm học phí hệ tiếng Hàn và sinh hoạt phí tối thiểu là 1 năm tại Hàn Quốc.

2. Học thẳng lên hệ thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nếu đã đạt được TOPIK 4 tại Việt Nam, bạn có thể apply thẳng vào hệ thạc sĩ tại các trường Đại học Hàn Quốc.

Du Học Thạc Sĩ Hàn Quốc 2023 - Tất Tần Tật, Nên Hay Không Nên

Quy trình đăng ký du học Hàn Quốc hệ Thạc sĩ và các giấy tờ cần cung cấp được nêu rõ trên website của trường. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ trước 3 đến 4 tháng để khi cổng đăng ký mở, bạn có thể đăng ký ngay và kịp tiến độ hồ sơ, báo kết quả, nộp tiền, xin visa và nhập học tại trường.

Lộ trình này dành cho các bạn có vốn tiếng Hàn tốt và điểm TOPIK cao tại Việt Nam. Nếu theo lộ trình này, bạn cần trau dồi hai kỹ năng nghe và nói vốn không phải là thế mạnh của sinh viên khi học tiếng Hàn tại Việt Nam.

3. Học thẳng lên hệ thạc sĩ bằng tiếng Anh

Một số trường đại học lớn của Hàn Quốc có chương trình thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh. Với điểm IELTS trung bình là 6.0, bạn có cơ hội xin học thẳng hệ thạc sĩ được dạy 100% bằng tiếng Anh tại Hàn Quốc.

Ưu điểm của lộ trình

 • Thủ tục apply, xin học và học bổng khá đơn giản so với hệ thạc sĩ học bằng tiếng Hàn.
 • Có chương trình học bổng hệ thạc sĩ bằng tiếng Anh, với học bổng từ 30% đến 100% cho sinh viên có điểm IELTS từ 6.5 trở lên.

Nhược điểm của lộ trình

 • Sinh viên không được chọn ngành đa dạng như hệ tiếng Hàn.
 • Đa phần các chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh là Quản trị kinh doanh, Marketing, Du lịch khách sạn,…
 • Rất ít chuyên ngành trong khối ngành kỹ thuật hay công nghệ học bằng 100% tiếng Anh

Chi phí du học Thạc sĩ Hàn Quốc 2022

Học phí

Sinh viên du học hệ thạc sĩ tại Hàn Quốc học 2 kỳ/năm, mỗi kỳ kéo dài từ 2.5 đến 3 tháng, còn lại là kỳ nghỉ dài. Học phí trung bình/kỳ của các trường và các ngành có sự khác biệt.

 • Tại các trường Đại học Quốc gia: 4,000,000 – 6,000,000 won/kỳ
 • Tại các trường tư thục: 5,000,000 – 8,000,000 Won/kỳ

Tham khảo học phí/kỳ bậc Thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Seoul và Đại học Korea:

Khối ngành Đại học Quốc gia Seoul Đại học Korea
Nhân văn và Khoa học xã hội 3,278,000 won

(65,560,000 đồng)

4,886,000 won

(97,720,000 đồng)

Khoa học tự nhiên 3,971,000 won

(79,420,000 đồng)

5,914,000 won

(118,280,000 đồng)

Kỹ thuật 3,997,000 won

(79,940,000 đồng)

6,897,000 won

(137,940,000 đồng)

Nghệ thuật 5,198,000 won

(103,960,000 đồng)

6,897,000 won

(137,940,000 đồng)

Y học 6,131,000 won

(122,620,000 đồng)

8,646,000 won

(172,920,000)

Dược học 4,855,000 won

(97,100,000 đồng)

7,781,000 won

(155,620,000 đồng)

Nhìn chung, khối ngành Khoa học xã hội có học phí rẻ nhất. Khối ngành kỹ thuật, nghệ thuật, y dược có học phí cao hơn do yêu cầu xây dựng các phòng chức năng và trang thiết bị học tập.

Ký túc xá

Sinh viên du học Thạc sĩ Hàn Quốc được lựa chọn ở trong ký túc xá hoặc thuê phòng bên ngoài khuôn viên trường. Một số trường sắp xếp chỗ ở trong ký túc xá dành riêng cho sinh viên hệ Thạc sĩ, tuy nhiên có những trường yêu cầu sinh viên thuê phòng trọ bên ngoài.

Cơ sở vật chất cơ bản trong phòng: giường, tủ quần áo, bàn, ghế, tủ sách, điều hòa, phòng tắm (có thể khép kín hoặc không). Tiện nghi chung trong ký túc xá: phòng tự học, phòng hội thảo, nhà ăn, phòng giặt là, phòng gym,…

Mức phí ký túc xá hoặc phòng trọ ngoài dao động từ 200,000 – 350,000 won/phòng/tháng. Nếu sinh viên tìm được phòng và bạn ở ghép thì chi phí nhà ở sẽ giảm được 20% đến 30%.

Sinh hoạt phí

Sinh hoạt phí tại Hàn Quốc có sự khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý của tỉnh/thành phố. Vị trí càng ở Seoul và gần Seoul thì mức phí sinh sống cao hơn.

Mức sinh hoạt phí trung bình tại Seoul từ 250,000 won đến 400,000 won/tháng, tương đương 5,000,000 – 8,000,000 đồng. Tại các thành phố ngoài Seoul như Daegu, Busan hoặc Daejon, sinh hoạt phí chỉ bằng 30% – 50% sinh hoạt phí trong lòng Seoul.

Bảo hiểm

Giống như sinh viên hệ tiếng Hàn và đại học, phí bảo hiểm sinh viên quốc tế một năm cho sinh viên du học Hàn Quốc hệ thạc sĩ dao động từ 100,000 won – 250,000 won.

Việc làm thêm cho sinh viên Du học Hàn Quốc hệ Thạc sĩ

Nếu như sinh viên hệ tiếng Hàn D4-1 phải chờ đủ 6 tháng, sinh viên học hệ thạc sĩ theo visa D2 được đi làm thêm ngay tháng đầu tiên tại Hàn Quốc. Đây là thuận lợi lớn cho những sinh viên muốn tự trang trải sinh hoạt phí trong quá trình học tập tại Hàn.

Học bổng Du học Thạc sĩ Tại Hàn Quốc

Với những sinh viên mới nhập học hệ Thạc sĩ, học bổng được cấp dựa trên điểm TOPIK đầu vào. Với mức TOPIK 4, sinh viên được cấp học bổng từ 30% đến 50% học phí kỳ đầu tiên tùy theo trường xin học.

Từ kỳ thứ 2, học bổng du học Thạc sĩ Hàn Quốc được quyết định dựa trên điểm GPA kỳ học trước. Mức điểm để duy trì học bổng kỳ 2 trở đi thường dao động từ 3.0/4.5 trở lên.

Sinh viên chỉ cần nộp bản photo chứng chỉ TOPIK 4 trở lên sẽ được nhận học bổng theo quy định. Với một số loại học bổng đặc biệt, sinh viên cần nộp hồ sơ hoặc phỏng vấn với giáo sư của khoa hoặc của trường.

Du Học Thạc Sĩ Hàn Quốc 2023 - Tất Tần Tật, Nên Hay Không Nên

Danh sách các trường có hệ Thạc sĩ tốt theo chuyên ngành nổi bật

Đại học Soongsil: Học bổng thạc sĩ, ngành Quản Trị Kinh Doanh

Là một trong những đại học hàng đầu Hàn Quốc đào tạo ngành Quản trị kinh doanh, Đại học Soongsil mang đến cơ hội học bổng hào phóng cho những sinh viên xuất sắc. Thu Hương, du học sinh MAP tại Soongsil giành học bổng thạc sĩ với trị giá 3,000,000 won cho kỳ học đầu tiên.

Đại học Sejong: Học bổng thạc sĩ, ngành Du Lịch Khách Sạn

Là tên tuổi sáng chói nhất trong các trường đào tạo Du lịch khách sạn tại Hàn Quốc, Đại học Sejong được sinh viên Việt Nam yêu mến bởi chính sách học bổng hào phóng cho hệ đại học và thạc sĩ. Ngành Du lịch – Khách sạn của Sejong University xếp thứ 42 trên toàn thế giới (Theo QS World Ranking).

Đại học Seokyeong: Học bổng thạc sĩ, ngành Beauty Arts – Làm đẹp

Đại học Seokyeong được xem là thánh đường của ngành làm đẹp tại Hàn Quốc. Những sinh viên đam mê học làm đẹp du học thạc sỹ Hàn Quốc chuyên ngành Beauty Arts – Làm đẹp có cơ hội nhận học bổng từ 40% đến 70% học phí.

Đại Học ChungAng: Học bổng thạc sĩ, ngành Truyền thông và Điện ảnh

Nói đến Truyền Thông và Điện Ảnh, Đại học ChungAng là cái tên đầu tiên được nhắc đến. Chất lượng đào tạo ngành Truyền thôngChungAng đứng số 1 Hàn Quốc.

Trường có hệ thống học bổng hào phóng cho sinh viên du học Hàn Quốc bậc Thạc sĩ lên tới 100% học phí. Sinh viên có chứng chỉ ngoại ngữ và điểm GPA càng cao thì càng nhận được học bổng giá trị lớn.

Đại Học Hongik: Học bổng ngành Kiến trúc – Thiết kế

Đại học Hongik là một trong những trường đại học tổng hợp có khối ngành thiết kế và nghệ thuật mạnh nhất Hàn Quốc. Trường tọa lạc ngay tại Hongdae – khu vực sôi động bậc nhất của thủ đô, nơi được mệnh danh là sàn diễn thời trang và nghệ thuật đường phố của thành phố ánh sáng Seoul.

Sinh viên quốc tế có TOPIK 4 hoàn toàn đủ điều kiện đăng ký lên chuyên ngành và apply học bổng thạc sĩ tại Hongik. Sinh viên được giảm từ 50 – 70% học phí và miễn phí ký túc xá.

Solbridge International Business School: Học bổng thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh, Marketing, chương trình học 100% tiếng Anh

Trường Kinh doanh Quốc tế SolBridge là trường có hệ đại học và thạc sĩ duy nhất tại Hàn Quốc giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, 100% sinh viên quốc tế nhập học tại trường được nhận học bổng.

Solbridge International School of Business nổi tiếng đào tạo ngành Quản trị kinh doanh và Marketing. Những sinh viên có đam mê với các ngành học này và tự tin vào khả năng tiếng Anh có thể đăng ký nhập học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *