Du học Hàn Quốc đã trở thành lựa chọn không còn xa lạ tại Việt Nam. Việc đi làm thêm cũng là một trong những vấn đề du học sinh rất quan tâm bởi hầu hết chi phí của du học sinh đều đến từ việc này. Tuy nhiên, việc đi làm thêm quá nhiều sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt. Vậy, du học sinh Hàn Quốc có nên vừa học vừa làm?

1. Lợi ích của việc làm thêm

Giúp du học sinh có thêm thu nhập

Du học sinh Hàn Quốc có nên vừa học vừa làm?

Hầu hết du học sinh Việt Nam đi du học Hàn Quốc đều đi theo con đường tự túc. Mức chênh lệch giữa hai nền kinh tế khiến chi phí mỗi du học sinh bỏ ra là khá lớn. Với nhiều người có kinh tế khá giả thì điều này không phải là vấn đề quá lớn, tuy nhiên với những người eo hẹp kinh tế thì đây là chuyện không hề nhỏ. Đi làm thêm là cách duy nhất giúp cho du học sinh có thể giảm bớt gánh nặng tiền bạc cho gia đình, thậm chí là tự chủ tài chính hoàn toàn một trăm phần trăm. Bên cạnh đó, pháp luật Hàn Quốc cũng tạo điều kiện để các du học sinh có thể làm thêm một cách hợp pháp. Cụ thể:

  • Sinh viên học tiếng, cao đẳng, đại học D-2-1: 20h/tuần
  • Sinh viên tại các trường được chính phủ công nhận: 25h/tuần
  • Học viên cao học: thạc sỹ D-2-3, tiến sỹ D-2-4: 30h/tuần

Thời gian trên chỉ tính cho ngày trong tuần còn ngày cuối tuần (thứ 7, chủ nhật) hoặc các ngày nghỉ lễ sẽ không bị không hạn chế thời gian

Với mức lương trung bình là 8000w/h, du học sinh có thể có thêm khoảng 60.000w 1 tháng. Với số tiền này, các bạn hoàn toàn có thể giúp gia đình giảm bớt gánh nặng về tài chính.

Giúp du học sinh có thêm kinh nghiệm

Cũng giống như sinh viên tại Việt Nam đi làm để lấy thêm kinh nghiệm, đi làm thêm tại Hàn Quốc cũng giúp du học sinh học được nhiều điều. Đầu tiên phải nhắc đến sự cải thiện tiếng. Để nâng cao trình độ tiếng nước ngoài thì cách hữu ích nhất là giao tiếp trực tiếp với người nước đó. Nếu du học sinh không đi làm thêm thì cơ hội được giao tiếp với người Hàn Quốc sẽ ít hơn du học sinh đi làm. Và chỉ cần sau 2, 3 tháng, chắc chắn trình độ tiếng của du học sinh sẽ được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh đó, việc đi làm thêm cũng giúp du học sinh tích lũy được các kinh nghiệm khác nhau. Học được phong cách làm việc của người Hàn Quốc. Đặc biệt giúp du học sinh hiểu rõ hơn về văn hóa Hàn Quốc, từ đó giúp du học sinh nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Du học sinh Hàn Quốc có nên vừa học vừa làm?

Làm thêm giúp du học sinh nâng cao khả năng giao tiếp

Có thêm các mối quan hệ

Khi đi làm thêm, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người và tất nhiên sẽ có nhiều mối quan hệ hơn. Ví dụ như mối quan hệ với đồng nghiệp, với ông bà chủ, thậm chí là với khách hàng. Tại một đất nước xa lạ thì việc có thêm các mối quan hệ sẽ hỗ trợ bạn trong cuộc sống dù ít hay nhiều.

2. Một số điểm lưu ý khi đi làm thêm

Ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Với những du học sinh trong thời gian học tiếng thì vấn đề đi làm thêm không quá ảnh hưởng đến đến việc học tập. Trong khoảng thời gian này cũng là khoảng thời gian du học sinh nên chăm chỉ đi làm thêm. Nhưng đối với những du học sinh đã bắt đầu theo học chuyên ngành thì việc đi làm thêm sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến học tập. Lên đại học, kiến thức rất nhiều và cần sinh viên tự nghiên cứu. Vì thế, nếu đi làm thêm quá nhiều, vô hình chung sinh viên sẽ không còn thời gian cho việc ôn tập.

Du học sinh Hàn Quốc có nên vừa học vừa làm?

Làm thêm nhiều có thể ảnh hưởng tới kết quả học tập của du học sinh

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Du học sinh Việt Nam khi sang Hàn Quốc hầu hết đều cố hết sức đi làm thêm. Nhiều bạn thậm chí còn làm đến 1,2 giờ sáng. Hoặc làm một lúc 2, 3 việc. Điều này có thể giúp các bạn có thu nhập cao tuy nhiên lại vô cùng ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, các bạn du học sinh cần chú ý tới bản thân. Nếu sức khỏe kém, tiền thuốc bên Hàn Quốc cũng khá là cao.

Du học sinh Hàn Quốc có nên vừa học vừa làm?

Tóm lại, việc đi làm thêm của du học sinh là điều cần thiết, tuy nhiên các bạn cũng cần chú ý cân bằng giữa việc học và việc làm thêm. Hãy nhớ rằng mục đích cuối cùng khi du học cũng là để lấy kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *