Khi du học Hàn Quốc, rất nhiều du học sinh phải đối mặt với vấn đề eo hẹp kinh phí. Vậy làm thế nào để có được cách chi tiêu tiết kiệm nhưng vẫn đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản? Dưới đây là một vài kinh nghiệm chi tiêu hợp lí cho các bạn du học sinh:

1. Lập kế hoạch chi tiêu

Kinh nghiệm chi tiêu tiết kiệm cho du học sinh Hàn Quốc

Để có thể tiết kiệm tối đa nhất các khoản chi tiêu thì bạn cần lập môt bản kế hoạch dự trù các khoản cần chi tiêu trong 1 tháng. Bản kế hoạch cần ghi rõ các mục cần thiết như: tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại, tiền thức ăn,…Một bản kế hoạch càng chi tiết sẽ giúp bạn kiểm soát được cách tiêu tiền của bạn, tránh trường hợp tiêu tiền tự phát. Lưu ý là trong kế hoạch luôn có một khoản dự trù thêm cho các chi phí phát sinh.

2. Tiết kiệm chi phí nhà ở

Cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí nhà ở cho du học sinh đó là ở kí túc xá. Các trường đại học đều có khu kí túc xá dành cho sinh viên với đầy đủ các thiết bị cần thiết. Giá tiền ở kí túc xá cho 1 sinh viên tại Hàn Quốc dao động từ 200.000w đến 400.000w tùy từng trường, nhưng phổ biến là mức giá 200.000w.

Kinh nghiệm chi tiêu tiết kiệm cho du học sinh Hàn Quốc

Phòng ký túc xá

Nếu bạn không muốn ở kí túc xá thì bạn có thể thuê ở ngoài cùng với bạn bè hoặc lựa chọn hình thức ở trọ 1 người –Giwson. Khi thuê nhà bên ngoài, cần lưu ý về các điều khoản hợp đồng và lựa chọn bạn ở cùng sao cho phù hợp. Với hình thức ở trọ Gosiwon, bạn sẽ sở hữu căn phòng được trang bị các thiết bị cần thiết. Tuy nhiên, diện tích phòng khá nhỏ và thường phải dùng chung khu vệ sinh. Dù bạn chọn hình thức nào thì cũng ưu tiên các khu vực gần trường để có thể tiết kiệm chi phí đi lại. Mức giá cho 1 căn phòng Gosiwon khoảng 130.000w đến 150.000w đã bao gồm tiền điện, nước, internet.

Kinh nghiệm chi tiêu tiết kiệm cho du học sinh Hàn Quốc

Phòng trọ Gosiwon

3. Tiết kiệm chi phí đi lại

Việc tiết kiệm chi phí đi lại tùy thuộc vào nơi bạn ở. Nếu từ nơi bạn ở có thể đi bộ đến trường học, siêu thị, chỗ làm thêm, khu mua sắm, giải trí thì bạn sẽ không mất chi phí đi lại hoặc mất rất ít. Nhưng nếu không thì cách để tiết kiệm chi phí nhất là sử dụng vé tháng xe bus. Với xe bus, bạn có thể đi đến rất nhiều nơi với mức giá khá thấp. Cụ thể: 1 lần là 1250w nếu dùng thẻ, dùng tiền mặt thì 1300w. Trong vòng 30p khi xuống, nếu đi thêm xe nữa mà quẹt thẻ thì không mất tiền ( áp dụng với xe số khác, ví dụ vừa đi xe 30 xuống, rồi lại đi xe 56 thì sẽ không mất tiền lúc đi xe 56). Lưu ý khi xuống không quẹt thẻ qua 1 ngày sẽ bị trừ tiền 1 lần đi.

Kinh nghiệm chi tiêu tiết kiệm cho du học sinh Hàn Quốc

Xe bus ở Hàn Quốc

4. Tiết kiệm chi phí ăn uống, sinh hoạt

Tự nấu ăn và nấu ăn chung là giải pháp giúp giảm chi phí ăn uống. Giá cả đồ ăn ngoài ở Hàn không quá cao nhưng nếu tự nấu ăn thì bạn có thể tiết kiệm được 1/3 so với ăn ở ngoài. Nếu có khả năng, hãy góp chung nấu với các bạn khác. Càng nhiều người chung thì chi phí càng rẻ.

Kinh nghiệm chi tiêu tiết kiệm cho du học sinh Hàn Quốc

Nấu ăn chung giúp giảm chi phí ăn uống

Một điều quan trọng nữa để giảm chi phí đó là săn hàng giảm giá. Các thị tại Hàn Quốc có rất nhiều dịp khuyến mãi, chỉ cần chịu khó theo dõi thông tin hàng ngày, bạn sẽ dễ dàng mua nhiều đồ với giá rất rẻ.

Kinh nghiệm chi tiêu tiết kiệm cho du học sinh Hàn Quốc

Săn hàng giảm giá tại các siêu thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *