Hàn Quốc – đất nước không chỉ nổi tiếng với món kim chi cay xé lưỡi mà còn là nơi sản sinh ra củ nhân sâm tuyệt vời nhất và thường được áp dụng trong ẩm thực Hàn Quốc. Nét văn hóa của Hàn Quốc mang đậm nét truyền thống phương Đông nhưng lại tỏa sáng với vẻ đẹp hiện đại.

Tổng quan về đất nước Hàn Quốc

Hàn Quốc (Korea – Tiếng Hàn là: 대한민국大韓民國/Daehan Minguk). Tên gọi đầy đủ theo tiếng Hàn là Đại Hàn Dân Quốc. Ngoài ra, Hàn Quốc còn được gọi là Nam Triều Tiên, Nam Hàn hoặc cộng hòa Triều tiên. Là một quốc gia theo thể chế Cộng hòa và nằm ở bán đảo Triều Tiên thuộc khu vực Đông Á.

Trước năm 1945 bán đảo Triều Tiên là một quốc gia duy nhất gọi là Triều Tiên. Chiến tranh thế giới thứ 2 chấm dứt, thì Triều Tiên bị chia ra thành 2 quốc gia khác nhau, là Bắc Triều Tiên (ở phía bắc) và Nam Triều Tiên (ở phía nam). Bắc Triều Tiên thì theo Liên Xô (Liên Bang Nga) và Trung Quốc, còn Nam Triều Tiên (Hàn Quốc) thì theo Hoa Kỳ và lấy vĩ tuyến 38 làm biên giới giữa hai nước. (xem chi tiết vị trí đất nước Hàn Quốc ở bản đồ số phía dưới).\

Đất nước Hàn Quốc có diện tích 99.392 km2, là đất nước đứng thứ 108 trên thế giới về diện tích. Được chia thành 2 vùng rõ rệt: Vùng đồng bằng duyên hải ở phía Nam và Tây, còn vùng núi nằm ở phía Đông và chiếm khoảng 70% diện tích cả nước. Không những thế, Hàn Quốc còn có bãi bồi ven biển lớn thứ 2 thế giới đó là: Bãi bồi ven biển Seomangeum.

Các tỉnh, thành phố của Hàn Quốc

Cấp đơn vị hành chính của Hàn có 1 thủ đô là Seoul, có 9 tỉnh (1 tỉnh tự trị) và 6 thành phố lớn {tương đương tỉnh (thành phố thuộc trung ương)}:

  • Tỉnh: Hàn Quốc gồm 8 tỉnh, phân bố ở các miền kh vực là: Miền bắc có các tỉnh: Gyeonggi (Kyonggi), Gangwon. Miền Trung có: Chungbuk, Chungnam, Gyeongbuk. Miền nam có: Jeonbuk, Gyeongnam, Jeonnam và tỉnh tự trị Jeju (đảo Jeju).
  • Thành phố lớn: Gồm 6 thành phố lớn là Busan, Daegu, Incheon, Gwangju, Daejeon và Ulsan (xem chi tiết dưới bản đồ).

Bản đồ các tỉnh, thành phố của đất nước Hàn Quốc

Ngôn ngữ Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới nói và viết một thứ ngôn ngữ, đó là tiếng Hàn đặc trưng trong văn hóa Hàn Quốc. Chính điều này, đã tạo dựng nên một phong cách riêng rất Hàn Quốc. Vì vậy nếu là người nước ngoài, chỉ cần học tiếng Hàn phổ thông thì đi đến đâu ở Hàn Quốc cũng giao tiếp được. Bên cạnh đó Hàn Quốc còn là quốc gia nổi tiếng với vô số những hòn đảo thần tiên làm say đắm lòng người, ở cách xa nhau nhưng dân số trên những đảo này, vẫn chỉ dùng duy nhất là tiếng Hàn.

Văn hoá Hàn Quốc

Văn hóa Hàn Quốc hay còn gọi văn hóa Nam Triều Tiên, hoặc còn gọi đơn giản nhất là văn hóa Hàn Quốc, là một nền văn hóa đương đại được hình thành và phát triển từ nền văn hóa truyền thống lâu đời của bán đảo Triều Tiên. Hầu hết các học giả đều đồng ý với kết luận rằng, nền văn hóa Cổ Triều Tiên trong hàng nghìn năm phong kiến vừa sáng tạo ra những nét riêng biệt, vừa chịu sự ảnh hưởng sâu sắc nhưng đồng thời cũng là nơi gặp gỡ, tổng hòa và giao thoa giữa Trung Quốc, Nga và Nhật Bản – ba nền văn minh lớn, tiêu biểu nhất của khu vực Đông Bắc Á thời bấy giờ.

Văn hóa Hàn Quốc hiện đại vốn đã thân thiện, gần gũi với giới trẻ, cộng thêm với sự trợ giúp đắc lực từ phía chính phủ cũng như một số lượng đặc biệt lớn các fan hâm mộ của các nhóm nhạc K-pop, đã và đang được phổ biến mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là ở khu vực châu Á, hay còn được biết đến với tên gọi Làn sóng Hàn Lưu. Văn hóa Hàn Quốc cũng là một bộ phận quan trọng hàng đầu, mang tính biểu tượng và đồng thời không thể thay thế trong việc cấu tạo nên các chuyên ngành học thuật như Hàn Quốc học và Đông Á học.

Thủ đô Seoul

Thủ đô của Hàn Quốc là Seoul (hay gọi là Hán Thành) được mệnh danh là thiên đường hoa lệ. Với vẻ đẹp lung linh mang đầy phong cách hiện đại nhưng không mất đi vẻ đẹp tự nhiên của nó.

Khí hậu của Hàn Quốc

Là khí hậu ôn đới có 4 mùa rõ rệt. Mùa hè không oi nóng ( khoảng 25 đến 26 độ C ), mùa đông thì lạnh có khi xuống dưới 0 độ C và có tuyết rơi ở các vùng núi. Bên cạnh đó là Hàn Quốc nằm trên bán đảo Triều Tiên đã tạo nên một Hàn Quốc có phong cảnh hữu tình: Có sông, có biển, có thung lũng và núi cao…

Kinh tế của Hàn Quốc

Kinh tế của Hàn Quốc phát triển với tốc độ đến chóng mặt, chỉ trong vòng 40 năm trở lại đây. Sự phát triển mạnh đó đã biến Hàn Quốc vươn mình trở thành một đất nước đứng thứ 3 Châu Á và đứng thứ 10 trên thế giới. Thu nhập bình quân đầu người đã nhảy vọt từ 100 USD/năm vào năm 1963 lên mức kỷ lục năm 1995 là 10.000 USD/năm và siêu kỷ lục năm 2007 là 25.000 USD/năm. Với tố độ tăng trưởng GDP rất  cao trong 3 thập niên 70 – 80 và 90, đã đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia giàu trong top 10 thế giới.

Nền công nghệ cao của Hàn Quốc

Hàn Quốc hiện nay là đất nước có nền công nghiệp công nghệ cao. Cuối những năm 70, công nghiệp Hàn Quốc đã sản xuất  được hàng loạt máy thu và phát hình màu, nhưng chỉ để xuất khẩu. Trong nước người dân chỉ dùng Tivi đen trắng.

Vào thập niên 80 Hàn Quốc đã là một trong những cái nôi của ngành đóng tàu biển của thế giới. Tập đoàn Hyundai đã cho ra đời những “đại tàu thủy”. Và vào những năm gần đây thì cả thế giới đều biết đến tập đoàn Samsung, với những chiếc smartphone thông minh.

Giáo dục ở Hàn Quốc

Hệ thống giáo dục hiện đại ở Hàn Quốc bao gồm sáu năm học tiểu học, ba năm trung cơ sở và ba năm học trung phổ thông. Luật pháp Hàn Quốc quy định công dân Hàn Quốc bắt buộc phải học tiểu học và trung học cơ sở nhưng không mất học phí giáo dục.

Chương trình đánh giá học sinh quốc tế, do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế thế giới (OECD) hiện đang xếp hạng giáo dục và nền khoa học của Hàn Quốc đứng thứ ba trên thế giới.

Đất nước Hàn Quốc cũng xếp thứ hai thế giới về giáo dục toán học và văn học. Đứng nhất thế giới về giáo dục xã hội học và giải quyết vấn đề. Hiện Hàn Quốc chỉ xếp sau Nhật Bản về lượng du học sinh quốc tế đến học tập.

Dân cư Hàn Quốc

Đại đa số là người gốc Triều Tiên, chỉ có một dân tộc thiểu số duy nhất là người gốc Hoa, chiếm chưa đến 1% dân sốHàn Quốc. Trong cuộc khủng hoảng tài chính – kinh tế Châu Á và toàn cầu năm 1997, Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 nước khắc phục được khủng hoảng sớm nhất thế giới.

Vì vậy số lượng lao động từ các nước như: Philipines, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam… Các nước thuộc Châu Phi và một số nước thuộc Châu Mỹ đã đổ về Hàn Quốc để lao động. Do đó hiện nay dân lao động ở Hàn Quốc rất đa dạng.

Con người Hàn Quốc được biết đến là những con người rất đỗi xinh đẹp, vì tự nhiên, khí hậu, thời tiết ở Hàn Quốc làm cho người dân ở đây có làn da rất trắng mịn, có đôi môi hồng tươi, có ngoại hình gợi cảm và đến trên 50% giới trẻ cả nam và nữ người Hàn đều chỉnh sửa sắc đẹp qua giao kéo. Bởi vậy những bộ phim Hàn Quốc thu hút rất nhiều nam nữ thanh niên qua những diên viên vô cùng xinh đẹp, gợi cảm và nóng bỏng. Các bộ phim Hàn Quốc luôn có chủ đề về tình cảm nhẹ nhàng, sâu lắng, láng mạng theo phong cách Hàn Quốc. Nhưng tính cách đặc trưng của người Hàn chính là sự thẳng thắn. Bạn sẽ bắt gặp được tính cách truyền thống đó không riêng ở ngoài đời mà cả trên truyền hình.

K-pop Hàn Quốc

K-pop (tiếng Hàn: 케이팝; Romaja: keipap), tiếng Anh Korean popular music (viết tắt K-pop) tức nhạc pop tiếng Hàn hay nhạc pop Hàn Quốc, là một thể loại âm nhạc bắt nguồn từ Hàn Quốc như một phần của văn hóa Hàn Quốc.

Nó bị ảnh hưởng bởi các phong cách và thể loại từ khắp nơi trên thế giới, chẳng hạn như: pop, experimental, jazz, rock, phúc âm, hip hop, R&B, reggae, EDM, dân gian, đồng quê và cổ điển dựa trên nguồn gốc âm nhạc truyền thống Hàn Quốc.Hình thức hiện đại hơn của thể loại này xuất hiện với sự hình thành của một trong những nhóm nhạc K-pop đời đầu, nhóm nhạc nam Seo Taiji and Boys, vào năm 1992. Việc họ thử nghiệm các phong cách và thể loại âm nhạc khác nhau và tích hợp các yếu tố âm nhạc nước ngoài đã giúp định hình lại và hiện đại hóa nền âm nhạc đương đại của Hàn Quốc.

Văn hóa “thần tượng” K-pop hiện đại bắt đầu từ những năm 1990, khi K-pop phát triển thành một nền văn hóa phụ thu hút rất nhiều cộng đồng người hâm mộ của thanh thiếu niên và thanh niên. Sau một thời gian sa sút trong giai đoạn đầu của K-pop, từ năm 2003, TVXQ và BoA đã bắt đầu một thế hệ thần tượng K-pop mới, phá vỡ thể loại âm nhạc này vào thị trường láng giềng Nhật Bản và tiếp tục phổ biến K-pop ra quốc tế ngày nay. Với sự ra đời của các dịch vụ mạng xã hội trực tuyến và các chương trình truyền hình Hàn Quốc, sự lan rộng hiện nay của K-pop và giải trí Hàn Quốc, được gọi là Làn sóng Hàn Quốc, không chỉ được nhìn thấy ở Đông Á và Đông Nam Á, mà còn ở Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Mỹ Latinh, Bắc Phi, Nam Phi và Đông Phi, Trung Đông và khắp thế giới phương Tây, thu hút được khán giả quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *